Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri huyện Phú Hòa

Thứ ba - 20/04/2021 03:12
Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV theo chỉ đạo của UBND tỉnh đối với các nội dung liên quan đến lĩnh vực của ngành. Cụ thể:
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Nội dung thứ nhất, cử tri huyện Phú Hòa phản ánh việc đền bù các loại đất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội giá còn thấp, nhất là đất rừng sản xuất, khi giao đất rừng sản xuất bà con đã cải tạo đầu tư rất lớn, nhưng khi thu hồi không có phần hỗ trợ. Cử tri đề nghị có giải pháp hỗ trợ. Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:  

Về giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất: Theo quy định tại điểm đ Khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 thì giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi được áp dụng theo giá đất cụ thể. Theo đó, giá đất cụ thể này được xác định phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp và trình Hội đồng thẩm định giá đất thẩm định trước khi UBND tỉnh quyết định theo quy định tại Khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 hoặc UBND cấp huyện quyết định theo quy định tại Quyết định số 31/2019/QĐ-UBND ngày 23/8/2019 của UBND tỉnh. Do đó, giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đã đảm bảo nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai năm 2013.

Về phần hỗ trợ: Căn cứ theo quy định tại Điều 19, Điều 20, Điều 25 của Quy định chi tiết một số nội dung về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Phú Yên ban hành kèm theo Quyết định số 57/2014/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND tỉnh có quy định về chính sách hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Theo đó,  đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp có một số chính sách hỗ trợ như hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và hỗ trợ khác. Cụ thể: Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với đất rừng sản xuất là 0,5 lần theo giá đất rừng sản xuất trong Bảng giá các loại đất do UBND tỉnh quy định hiện hành đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi (nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp do UBND tỉnh quy định hiện hành). Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các Sở, ngành và địa phương hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 57/2014/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 theo hướng phù hợp với thực tế địa phương và quy định pháp luật hiện hành.

Nội dung thứ hai, cử tri huyện Phú Hòa đề nghị tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản. Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn huyện Phú Hòa nói riêng triển khai thi công nhiều công trình, nhất là các công trình san nền cần nhu cầu đất san lấp lớn; lợi dụng việc này, một số tổ chức, cá nhân đã tiến hành khai thác đất san lấp trái phép tại một số địa phương; bên cạnh đó, một số trường hợp đơn vị thi công công trình (do UBND cấp huyện, Ban quản lý dự án làm chủ đầu tư) lợi dụng đất thừa của dự án vận chuyển ra ngoài công trình phục vụ cho các mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Do đó, việc phản ánh của người dân về tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Phú Hòa là có cơ sở.

Theo quy định thì việc quản lý khoáng sản chưa được cấp phép khai thác (khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép) trách nhiệm chính thuộc về UBND cấp xã, cấp huyện, sau đó là Công an tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường có một phần trách nhiệm trong quản lý lĩnh vực chuyên ngành. Riêng việc đơn vị thi công công trình, dự án lợi dụng vận chuyển đất thừa ra ngoài dự án để phục vụ cho các công trình khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, trách nhiệm thuộc về Chủ đầu tư (UBND cấp huyện, Ban quản lý Dự án…).

Trong quý 1/2021, theo phản ảnh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Hòa và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc khai thác đất trái phép tại công trình dự án Di tích lịch sử - văn hóa Văn miếu Tuy Hòa thuộc xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. Đối với dự án trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản hướng dẫn UBND huyện Phú Hòa (Chủ đầu tư) chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn đơn vị thi công thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan để được sử dụng nguồn đất thừa từ dự án đúng quy định của pháp luật; tuy nhiên, trong công tác quản lý, giám sát của Chủ đầu tư còn có mặt thiếu sót để đơn vị thi công công trình vận chuyển đất thừa ra ngoài dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND huyện Phú Hòa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát  đối với việc vận chuyển đất thừa tại dự án nêu trên, đảm bảo thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt và các quy định pháp luật có liên quan; đồng thời, chịu trách nhiệm quản lý khoáng sản trong khu vực dự án theo đúng quy định.

Trong thời gian đến, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý nhà nước về khoáng sản theo thẩm quyền. Đồng thời, Sở sẽ chủ động, tích cực phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và công tác kiểm tra, thanh tra đối với các đơn vị được cấp phép, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản và các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Thuỳ Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đại hội
Covid-19
Covid - 19 Bluezone
Biển đảo
Giải búa liểm vàng

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,454
  • Tháng hiện tại37,641
  • Tổng lượt truy cập1,530,486
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây