Tây Hòa: Khẩn trương xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép

Thứ tư - 23/06/2021 20:48
Thời gian qua, việc khai thác khoáng sản trái phép, không phép trên địa bàn tỉnh vẫn còn phức tạp. Mới đây, Sở TN-MT thành lập đoàn kiểm tra đột xuất tại khu vực gần cầu Dinh Ông thuộc xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) đã phát hiện việc khai thác cát không phép ở đây rất phức tạp, diễn ra trong thời gian dài với quy mô lớn nhưng chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý chưa kịp thời. Hiện huyện Tây Hòa đang phối hợp với Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan củng cố hồ sơ và xử lý nghiêm theo quy định.
Xe đào hiệu Solar 300LCV mang biển kiểm soát 79XA0559 tại hiện trường vụ khai thác cát nhưng không có giấy phép. Ảnh: ANH NGỌC
Xe đào hiệu Solar 300LCV mang biển kiểm soát 79XA0559 tại hiện trường vụ khai thác cát nhưng không có giấy phép. Ảnh: ANH NGỌC

Khai thác cát không phép trong thời gian dài

Theo Sở TN-MT, từ phản ánh của người dân qua đường dây nóng của đơn vị về việc khai thác cát trái phép tại sông Đà Rằng (khu vực gần cầu Dinh Ông) thuộc xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) khá phức tạp, ngày 26/4, Sở TN-MT tổ chức kiểm tra thực tế tại khu vực nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện 1 xe đào đang hoạt động khai thác cát và 2 xe tải ben, trong đó 1 xe đang vận chuyển cát và 1 xe không có cát, đang di chuyển ra ngoài khu vực kiểm tra.

Theo ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT, khi tiến hành kiểm tra hiện trường, các thành viên đoàn kiểm tra còn phát hiện có 5 vị trí đã khai thác cát khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại khu vực nêu trên. Hiện trạng các khu vực khai thác có chiều dài dao động từ 25-80m, chiều rộng từ 5-25m và chiều sâu trung bình khoảng 3m. Việc phản ánh của người dân về khai thác cát trái phép tại khu vực gần cầu Dinh Ông là đúng. Điều đáng nói là hoạt động khai thác cát không phép này đã diễn ra trong thời gian dài, với quy mô lớn nhưng chính quyền địa phương chưa kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở TN-MT đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo UBND huyện Tây Hòa kiểm tra, làm rõ những vi phạm nêu trên. Theo UBND huyện Tây Hòa, tại khu vực phía dưới cầu Dinh Ông có 2 đơn vị đang hoạt động gồm Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Trần Đại (Công ty Trần Đại) và Công ty TNHH Tân Lập (Công ty Tân Lập), đơn vị chuẩn bị thi công kè chống xói lở bờ sông Ba đoạn qua thị trấn Phú Thứ. Theo Phòng TN-MT huyện Tây Hòa, Công ty Tân Lập đã tự ý làm đường dẫn, lán trại, đào móng, hạ cốt để thi công kè trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tại hiện trường, Công ty Tân Lập còn tổ chức đào bới khối lượng lớn cát ở khu vực này thành dòng cao. Tại thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong và dọc tuyến đường vào mỏ cát khu phố Phú Thứ (đã hết thời gian khai thác) có khối lượng cát, đất, sỏi đá tập kết trên 8.300mcủa Công ty Trần Đại.

Ông Ngô Văn Đoan, Trưởng Phòng TN-MT huyện Tây Hòa, cho biết: Công an huyện đã xác minh 2 xe tải ben có liên quan đến việc khai thác cát nêu trên gồm 1 xe mang biển kiểm soát 78C-06.896 được Công ty Trần Đại mua nhưng chưa sang tên; xe tải ben còn lại mang biển kiểm soát 78C-03.458 chủ xe là bà Cái Thị Mỹ Trinh (vợ ông Trần Đại, Giám đốc Công ty Trần Đại); xe đào hiệu Solar 300LCV mang biển kiểm soát 79XA0559 hiện nay ông Trần Đại đang sử dụng. Vụ việc này đang được các phòng ban liên quan của huyện xác minh, làm rõ để xử lý. Tuy nhiên, lúc 7 giờ ngày 3/6, UBND xã Hòa Phong kiểm tra đột xuất phát hiện Công ty Trần Đại tiếp tục tổ chức khai thác cát tại khu vực này, xã đã lập biên bản và củng cố hồ sơ để xử lý.

Ông Đỗ Văn Cấp, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hòa Phong làm việc với Công ty Trần Đại đưa toàn bộ lượng cát tồn tại thửa đất số 109, tờ bản đồ số 370-D thuộc thôn Phước Thành Đông ra khỏi vị trí, tránh tình trạng lợi dụng việc này để khai thác cát trái phép. Qua sự việc trên, UBND huyện Tây Hòa sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, không để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn nữa và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. UBND huyện đang tiếp tục thu thập, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm việc khai thác cát trái phép tại khu vực gần cầu Dinh Ông. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập hồ sơ gặp khó khăn như việc xác định khối lượng cát để xử lý, các cá nhân, tổ chức có liên quan không chịu hợp tác làm việc…

 

Một trong 5 vị trí đã khai thác cát nhưng không có giấy phép, xảy ra trong thời gian dài ở khu vực gần cầu Dinh Ông (huyện Tây Hòa). Ảnh: ANH NGỌC

Củng cố hồ sơ và xử lý nghiêm

Liên quan đến bà Cái Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Phúc Trân (Công ty Phúc Trân) là chủ xe tải ben mang biển kiểm soát 78C-03.458 có liên quan tại hiện trường khai thác cát trái phép thì công ty này đang xin cấp phép để khai thác mỏ đất san lấp Trảng Gác, xã Sơn Thành Đông (huyện Tây Hòa). Theo Sở KH-ĐT, mỏ đất san lấp Trảng Gác với diện tích 5,84ha có trong quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (VLXDTT) và than bùn tỉnh Phú Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt ngày 30/12/2016 và nằm trong khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản được UBND tỉnh phê duyệt ngày 15/5/2017. UBND tỉnh đã cấp phép cho Công ty Phúc Trân thăm dò khoáng sản (ngày 9/5/2018) và phê duyệt trữ lượng đất san lấp (ngày 27/5/2019).

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo đã chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét báo cáo của UBND huyện Tây Hòa về việc khai thác cát trái phép tại khu vực sông Đà Rằng thuộc xã Hòa Phong; đồng thời phối hợp kiểm tra xử lý nghiêm hành vi vi phạm. UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương đối chiếu với quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương để xem xét, rà soát lại tiêu chuẩn, điều kiện tiếp tục hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Trần Đại (đã nhiều lần có hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản) và xem xét chủ trương đầu tư đối với Công ty Phúc Trân (bà Cái Thị Mỹ Trinh là chủ xe tải ben mang biển kiểm soát 78C-03.458 có liên quan đến việc khai thác, vận chuyển cát tại khu vực nói trên như nhân dân phản ánh khai thác cát trái phép nhưng không hợp tác làm việc theo đề nghị của UBND huyện Tây Hòa).

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo, thời gian qua tỉnh có nhiều đoàn kiểm tra và thường xuyên ra văn bản đôn đốc việc thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định. UBND tỉnh giao Sở TN-MT đối chiếu với quy định, rà soát lại quyền ưu tiên đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản, tiêu chí khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản và các nội dung khác tại mỏ đất san lấp Trảng Gác để xem xét, đề xuất phù hợp với đề nghị của HĐND tỉnh “chỉ đạo rà soát, khoanh định cụ thể khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm VLXDTT để tận dụng hiệu quả nguồn thu cho ngân sách tỉnh trong lĩnh vực khai thác khoáng sản”.

Sở TN-MT tổng hợp và có báo cáo tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh xem xét quyết định, thời gian thực hiện hoàn thành trong tháng 6/2021. UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT thông tin đến Công ty Phúc Trân biết về tình hình rà soát, đánh giá và định hướng phát triển nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh; cập nhật kết quả xử lý của Sở TN-MT; xem xét, rà soát đầy đủ các yếu tố đảm bảo tổng thể chung để tham mưu đề xuất.

ANH NGỌC (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay4,274
  • Tháng hiện tại76,510
  • Tổng lượt truy cập2,074,022
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây