Xử phạt doanh nghiệp khai thác đá không phép 1 tỉ đồng

Thứ hai - 25/07/2022 05:43
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xây dựng - Thương mại Tú Mai (Công ty Tú Mai) với số tiền 1 tỉ đồng vì đã có hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của Bộ TN-MT.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30, ngày 22/5/2022, đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh kiểm tra tại khu vực chân núi Hòn Giăng, buôn Mả Vôi, xã Đức Bình Tây phát hiện có dấu hiệu khai thác đá trái phép trên diện tích 0,2ha.

Ngày 24/5, đoàn công tác của huyện Sông Hinh làm việc với ông Đặng Đức Tú, Chủ tịch HĐQT Công ty Tú Mai, đã xác định trong thời gian từ ngày 28/4/2022 đến ngày 19/5/2022, Công ty Tú Mai đã có hành vi khai thác đá granite trái phép trên diện tích 0,2ha, múc lại số lượng đá đã chôn lấp trước đây và khoan tách, lấy 9 block đá trong phạm vi 960m2, nằm rải rác rất nhiều vị trí khác nhau, đưa về bãi tập kết tại nhà máy đá granite của công ty, với khối lượng 35,861m3; phương tiện khai thác gồm 1 xe múc, 1 máy khoan cầm tay, 2 búa đục, 2 chạm đá.

Ông Đặng Đức Tú, xác định 9 block đá granite khai thác trái phép đưa về nhà máy để chế biến đá ốp lát, việc khai thác trên không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính này, có hai tình tiết tăng nặng đó là: Sau khi vi phạm, lãnh đạo công ty này đã có hành vi trốn tránh, che dấu vi phạm hành chính. Cụ thể, tại hiện trường vi phạm, Công ty Tú Mai đã không giữ nguyên hiện trạng vi phạm; tang vật, phương tiện vi phạm đã đưa về nhà máy, gây khó khăn cho việc xác minh, xử lý vi phạm. Ngày 28/4/2022, UBND xã Đức Bình Tây phát hiện hành vi vi phạm và đến ngày 5/5/2022, UBND xã đã mời lãnh đạo Công ty Tú Mai đến làm việc và đề nghị chấm dứt hành vi vi phạm. Đại diện công ty đã cam kết chấm dứt ngay hành vi vi phạm, tuy nhiên, đến ngày 19/5, công ty này vẫn tiếp tục tổ chức khai thác đá trái phép tại vị trí trên. Hành vi này cho thấy, Công ty Tú Mai không chấp hành đề nghị của người có thẩm quyền, vẫn cố tình thực hiện hành vi khai thác đá trái phép.

Hình thức xử phạt bổ sung đối với Công ty Tú Mai là tịch thu toàn bộ tang vật là khoáng sản chưa bị tiêu thụ là 9 block đá granite, với khối lượng 35,861m3; tịch thu phương tiện sử dụng vi phạm hành chính gồm 1 xe đào bánh xích hiệu KOBELKO; 1 máy khoan cầm tay, 2 búa đục, 2 chạm. Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc Công ty Tú Mai thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn; thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày công ty nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, ngày 2/6, Báo Phú Yên đăng bài “Khai thác đá trái phép diễn biến phức tạp ở Sông Hinh” phản ánh tình trạng khai thác đá granite trái phép với quy mô lớn xảy ra tại xã Đức Bình Tây và thị trấn Hai Riêng của huyện Sông Hinh. Sau khi phát hiện, UBND huyện Sông Hinh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ và đề xuất hướng xử lý nghiêm. Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) cũng đã vào cuộc kiểm tra tình hình hoạt động tại Nhà máy đá Granite của Công ty Tú Mai.

ANH NGỌC (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập34
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại9,606
  • Tổng lượt truy cập2,097,790
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây