Huy động mọi nguồn lực, thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch

Thứ ba - 29/06/2021 20:43
Giữa bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca nghi nhiễm tăng nhanh, trong khi nguồn lực của tỉnh còn hạn chế, Phú Yên đang huy động cả hệ thống chính trị, cùng sự hỗ trợ các nguồn lực và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân để chống dịch. Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.
Đồng chí Phạm Đại Dương
Đồng chí Phạm Đại Dương

* Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Phú Yên đang ở cao điểm dịch COVID-19, đến sáng 29/6 đã có 83 ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng nghìn trường hợp F1, F2. Trước tình hình này, Tỉnh ủy có những chỉ đạo như thế nào?

- Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, đặc biệt là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây ở các địa phương trong cả nước, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp ủy các ngành, địa phương xây dựng phương án, kịch bản chống dịch trong tỉnh theo các tình huống giả định có thể xảy ra. Trong điều kiện y tế và các nguồn lực của tỉnh nhà còn nhiều hạn chế, Tỉnh ủy luôn xác định đưa công tác phòng ngừa lên trên, trước một bước. Thường trực Tỉnh ủy phân công từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Tỉnh ủy viên theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan đơn vị, địa bàn phụ trách kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những ngày gần đây, khi dịch bệnh bùng phát ở tỉnh ta, số lượng các ca nghi nhiễm tăng cao thì công tác phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 nhằm tập trung triển khai thực hiện tổng hợp các biện pháp để thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp nghi vấn khác, kịp thời phát hiện, xử lý, hạn chế để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Trong giai đoạn đầu này, công tác truy vết, xét nghiệm là rất quan trọng, giúp xác định được nguồn gốc lây nên cần phải được thực hiện nhanh chóng, thần tốc. Công tác cách ly cũng là một nhiệm vụ cần lưu tâm để tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, đảm bảo việc thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cư trú. Việc thực hiện khai báo y tế toàn dân cần được thực hiện đồng bộ, thống nhất. Đồng thời, cần kiểm tra cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động ứng phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Trong những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đã quyết liệt, kịp thời triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Đến nay công tác phòng chống dịch đã được triển khai rất tốt, đây là cơ sở quan trọng để chúng ta khống chế dịch lây lan. Vừa qua, chúng ta cũng đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh để trực chiến, xử lý nhanh, kịp thời, thống nhất trong công tác phòng chống dịch.

 

Công tác lấy mẫu xét nghiệm dịch COVID-19 được thực hiện khẩn trương tại TX Đông Hòa. Ảnh: BÍCH LY

 * Nguồn lực y tế của tỉnh còn hạn chế, dẫn đến năng lực lấy mẫu xét nghiệm cũng yếu, trong khi tình hình dịch diễn biến nhanh, diện rộng. Làm thế nào để khắc phục hn chế này, thưa đồng chí?

- Công tác chuẩn bị năng lực xét nghiệm đã được tỉnh chuẩn bị từng bước từ trước, trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh đòi hỏi chúng ta phải nâng cao năng lực phòng chống dịch tốt hơn nữa. Rất mừng là, trong bối cảnh khó khăn như thế, chúng ta lại nhận được sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của bà con nhân dân, của Trung ương, của các tỉnh bạn và của các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Hiện nay, bên cạnh sự ủng hộ của bà con nhân dân thì chúng ta đã nhận được 2 máy xét nghiệm khẳng định PCR, 1 máy tách chiết tự động và các thiết bị phục vụ từ các đơn vị như VinGroup, Novaland, CCIPY, Hùng Bang... Tổ phản ứng nhanh của Trung ương đã vào cuộc để hỗ trợ công tác truy vết, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát dịch bệnh. Viện Pasteur Nha Trang đã cử chuyên gia, hệ thống máy móc để lập phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Bệnh viện Trung ương Huế đã gửi đội y bác sĩ hỗ trợ chữa trị các ca nhiễm bệnh. Tới đây, Bộ Y tế tiếp tục chi viện CLB Thầy thuốc trẻ, máy móc cũng như hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn, truy vết ….

Sự chung tay, đồng hành của Trung ương, của các tỉnh bạn, của doanh nghiệp và người dân là rất trân trọng, đáng quý trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Tỉnh ủy Phú Yên xin trân trọng và chân thành cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ của người dân, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp.

 * Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khá nhiều khu vực dân cư phải phong tỏa, điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhiều vùng rất khó khăn. Tỉnh ủy đã có sự chỉ đạo như thế trong việc huy động hệ thống chính trị hỗ trợ cho vấn đề này?

- Việc phong tỏa các khu dân cư là việc bất đắc dĩ, nhưng cần thiết trong giai đoạn hiện nay để từng bước khoanh vùng, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tỉnh ủy rất hiểu, chia sẻ những khó khăn và mong bà con nhân dân trong các khu vực phong tỏa nỗ lực, đồng hành, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch để chúng ta sớm khống chế được dịch bệnh.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại chợ Tuy Hòa. Ảnh: THANH HUY

Để phục vụ cho đời sống bà con trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung, tinh thần chỉ đạo chung là đảm bảo các điều kiện cơ bản nhất cho cuộc sống bà con trong các khu vực này, không để người dân bị thiếu đói và các nhu yếu phẩm sinh hoạt. Chính quyền địa phương và Sở Công Thương đang triển khai các phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo đời sống nhân dân.

Qua lời kêu gọi của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, cũng như trước tình hình thực tế đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tình nguyện hỗ trợ, tiếp tế nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly, cũng như lực lượng làm công tác phòng chống dịch ở tuyến đầu. Đây là truyền thống quý báu, là sức mạnh đoàn kết của dân tộc ta nói chung, tinh thần tương thân tương ái của bà con nhân dân Phú Yên, đã sẻ chia, hỗ trợ, đưa ra một bàn tay để cùng chung sức với cộng đồng, cùng động viên vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

 * Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, đồng chí muốn nhắn nhủ tới bà con nhân dân và lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu điều gì?

- Chúng ta đang ở trong những ngày đầu của công tác truy vết, khoanh vùng. Đây là giai đoạn rất quan trọng để chúng ta có thể cắt đứt các chuỗi lây nhiễm. Do đó, tôi mong bà con nhân dân không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ để thực hiện tốt nhất công tác khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” và các quy định về phòng chống dịch. Kinh nghiệm các địa phương khác cho thấy, sự hợp tác của bà con nhân dân, tốc độ truy vết, khoanh vùng là điều kiện tiên quyết để chúng ta có thể phòng chống dịch thành công, đem lại môi trường sống an toàn cho tỉnh.

Đối với lực lượng làm công tác phòng chống dịch tuyến đầu, chúng ta cần xác định công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ diễn ra trong một vài ngày, mà là hàng tuần, hàng tháng. Do đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bạn cần phải bình tĩnh, đảm bảo an toàn, giữ gìn sức khỏe của bản thân và chiến đấu hết mình chống đại dịch COVID-19.

Một lần nữa, tôi kêu gọi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể; sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp; sự hợp tác, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của các đoàn thể, bà con nhân dân.

Xin biểu dương lực lượng làm công tác phòng chống dịch tuyến đầu, xin chân thành cảm ơn các tổ chức y tế, các doanh nghiệp, bà con nhân dân đã hỗ trợ, ủng hộ vì công cuộc bảo vệ an toàn sức khoẻ của nhân dân Phú Yên.

 * Xin cảm ơn đồng chí!

 TRẦN QUỚI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,758
  • Tháng hiện tại19,532
  • Tổng lượt truy cập1,829,922
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây