Kiên quyết xử lý trường hợp chở “chui” người về Phú Yên

Thứ bảy - 14/08/2021 02:22
Trước tình hình người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch ở phía Nam trở về tự phát vẫn còn nhiều, Công an Phú Yên đã chỉ đạo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm.
Các công dân quê Phú Yên về từ TP Hồ Chí Minh không đúng quy định bị phát hiện tại chốt phòng chống dịch COVID-19 TX Đông Hòa. Ảnh L.V
Các công dân quê Phú Yên về từ TP Hồ Chí Minh không đúng quy định bị phát hiện tại chốt phòng chống dịch COVID-19 TX Đông Hòa. Ảnh L.V
Công an tỉnh cũng yêu cầu các lực lượng chủ động phối hợp với công an các địa phương giáp ranh thuộc các tỉnh bạn để xác minh, xử lý các trường hợp đối phó với lực lượng kiểm soát như chở người đến gần chốt sau đó để người dân tự đi bộ qua chốt hoặc liên hệ người nhà đến đón...

Nhiều ô tô chở “chui”

Rạng sáng 10/8, tại chốt kiểm dịch COVID-19 do Phú Yên thành lập tại thôn Phú Khê 2 (xã Hòa Xuân Đông, TX Đông Hòa), tổ tuần tra phòng chống dịch COVID-19 Công an TX Đông Hòa phát hiện 11 người dân (trú Phú Yên) đi bộ qua chốt kiểm soát. Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, nên lực lượng chức năng kiểm tra xác minh hồ sơ, thủ tục di chuyển và yêu cầu khai báo y tế. Đồng thời tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh 11 trường hợp, kết quả có 1 ca dương tính SARS-CoV-2 là T.V.D (SN 1981, trú xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa). Trường hợp này được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Đông Hòa chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR. 10 người còn lại đã được bàn giao cho các địa phương xử lý theo thẩm quyền.

Hành khách M.T.H.T (trú xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) kể: “Chiều 9/8, 11 người lên hai ô tô biển số 78A-072.21 và 78A-093.87 khởi hành từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên với giá từ 1,4-1,6 triệu đồng/người. Khi về đến quốc lộ 1 đoạn thuộc thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông (cách trạm kiểm soát dịch khoảng 300m) thì lái xe thả họ xuống, rồi quay đầu xe. Lái xe nói 11 người đi bộ qua chốt kiểm dịch sẽ có người đưa về nhà. Nhưng chúng tôi vừa mới qua chốt thì bị phát hiện”.

Tiếp đó, vào 2 giờ ngày 11/8, ô tô mang biển kiểm soát 79A-246.88 do Nguyễn Ngọc Duy (trú xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đứng tên chủ sở hữu, giao cho tài xế Lê Hồng Sơn (SN 1992, trú xã Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) điều khiển, trên xe chở 6 người đều từ tỉnh Đồng Nai về Phú Yên với giá 300.000 đồng/người. 6 người này cùng trú xã Hòa Tân Tây và đều có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó, đến 4 giờ cùng ngày, tổ tuần tra COVID-19 TX Đông Hòa phát hiện ô tô mang biển kiểm soát 67A-151.25 do Huỳnh Thị Tuyết Loan (trú xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đứng tên chủ sở hữu, giao Nguyễn Trung Trí (SN 1987, trú xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) điều khiển, trên xe chở 7 người đều ở thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa). Những người này đi xe đều có phiếu xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tiền xe trả cho chuyến đi này do họ tự thỏa thuận qua một “cò” tên Hiếu.

Trước đó, Công an TX Đông Hòa phát hiện ô tô mang biển số 78A-036.16 do tài xế Dương Bảo Quốc (SN 1981, trú xã Hòa Thành, TX Đông Hòa) điều khiển, trên xe chở 8 người từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên với giá từ 1,4-1,7 triệu đồng/người. Qua điều tra, Quốc khai nhận vào ngày 4/8 đã chở 5 người từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên. “Tôi chỉ là người chở thuê, việc giao dịch, bán vé cho hành khách đều do chủ nhà xe Hùng Tiến là ông Nguyễn Tấn Hùng (SN 1976, trú phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) thực hiện”, tài xế Quốc nói.

Cũng liên quan đến việc giao dịch xe “chui” từ nhà xe Hùng Tiến, vào 16 giờ 30 ngày 7/8, lực lượng chức năng phát hiện ô tô 78A-032.38 do Trần Đức Thái (SN 1974, trú phường Phú Lâm) điều khiển chở 6 người quê ở Hòa Thành (TX Đông Hòa) đi từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên với giá 1,3 triệu đồng/người. Quá trình làm việc, Thái khai nhận trước đó, vào ngày 3/8 cũng đã vận chuyển trót lọt 8 người từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên.

Tăng cường kiểm soát, kiên quyết xử lý

Theo thượng tá Trần Khắc Quang, Trưởng Công an TX Đông Hòa, trong thời gian thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng “ai ở đâu ở yên đấy” thì tình hình đi xe máy tự phát về Phú Yên đã ngưng hẳn. Tuy nhiên, tình trạng nhiều người dân từ các tỉnh phía Nam thuê ô tô đi “chui” về Phú Yên diễn biến khá phức tạp. Qua kiểm tra, từ ngày 7-11/8, tại chốt kiểm dịch COVID-19 xã Hòa Xuân Đông, tổ tuần tra phòng chống dịch COVID-19 Công an TX Đông Hòa phát hiện 9 trường hợp ô tô vận chuyển hành khách “chui” trái phép từ vùng dịch về với 49 người. Công an TX Đông Hòa đã tạm giữ các phương tiện, đồng thời điều tra và củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

“Người dân ở các tỉnh phía Nam muốn về Phú Yên thì cần phải đăng ký qua tỉnh, chứ không về tự phát và mua vé xe thông qua “cò, mồi”. Điều này không đảm bảo an toàn phòng chống dịch và gây khó khăn trong kiểm soát dịch COVID-19 ở Phú Yên”, thượng tá Quang khuyến cáo.

Trao đổi với báo chí, đại tá Trần Trọng Hiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm: Trước tình hình người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch trở về tự phát vẫn còn nhiều, Công an Phú Yên đã chỉ đạo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm, chủ động phối hợp với công an các địa phương giáp ranh thuộc các tỉnh bạn để xác minh, xử lý các trường hợp đối phó với lực lượng kiểm soát (như chở người đến gần chốt sau đó để người dân tự đi bộ qua chốt hoặc liên hệ người nhà đến đón…). Công an Phú Yên cũng đã báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GT-VT, Sở Y tế, UBND các địa phương cùng lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch tổ chức tiếp nhận người dân về tỉnh tự phát qua chốt đưa đi cách ly tập trung phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân tuân thủ, chấp hành nghiêm Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Chân, Phó Giám đốc Sở GT-VT, tỉnh phối hợp với Hội Đồng hương Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tổ chức liên tục các đợt đưa người dân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh về quê bằng xe khách do hãng xe Phương Trang tài trợ. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh đang triển khai kế hoạch đưa người Phú Yên tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai về quê. Do vậy, người dân tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bình tĩnh, chờ về bằng các chuyến xe do tỉnh tổ chức. Người dân không nên tự đi về bằng phương tiện cá nhân hay đi trên các xe hoạt động “chui”, vừa không đảm bảo an toàn vừa vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

 

Người về quê “chui” phải đi cách ly tập trung, tự trả phí

 

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa VIII, đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Phú Yên đang tổ chức việc đón người Phú Yên từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam về quê theo kế hoạch mỗi tuần 3 đợt, mỗi đợt 25 xe với khoảng 600 người. Người được đón về sẽ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày, xét nghiệm PCR 2 lần âm tính, được cho về nhà tự cách ly. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay số người tự phát về quê quá lớn, nhiều trường hợp dương tính thời gian gần đây và lây lan dịch ra cộng đồng. Nhất là nhiều người đã thuê xe đi “chui” về quê, đến gần chốt kiểm soát dịch phía nam tỉnh là xuống đi bộ qua chốt. Dân mình về tới quê hương rồi không lẽ bắt họ quay lại, rất khó. Do vậy, chúng tôi chỉ đạo số người này sau khi xét nghiệm âm tính là phải cách ly tập trung đúng thời gian quy định và họ phải trả chi phí toàn bộ chứ không được hỗ trợ như những người được UBND tỉnh và các ngành liên quan tổ chức đón về.

 

VĂN TÀI/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập63
  • Hôm nay1,581
  • Tháng hiện tại10,785
  • Tổng lượt truy cập2,213,371
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây