Phát hiện thêm nhiều diện tích rừng ở Sơn Hội bị chặt phá

Thứ hai - 06/09/2021 03:02
Không chỉ rừng phòng hộ đầu nguồn bị triệt hạ, mà nhiều diện tích rừng tự nhiên khác ở xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) cũng bị chặt phá. Những cây có đường kính thân lớn bị cắt gốc để lấy gỗ và đốt than, còn những cây keo non mới trồng thì vừa bén rễ.
Rừng khu vực suối Quanh, thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị chặt hạ để trồng keo. Ảnh: LÊ TRÂM
Rừng khu vực suối Quanh, thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị chặt hạ để trồng keo. Ảnh: LÊ TRÂM
 

Từ quốc lộ 19C, chúng tôi băng rừng khoảng 5km qua nhiều vực sâu, ngược lên các sườn núi dựng đứng, phát hiện nhiều diện tích rừng tại khu vực suối Quanh thuộc thôn Tân Hội, xã Sơn Hội bị chặt hạ, đốt cháy để trồng keo non. Các khu rừng bị tàn phá nằm giáp ranh với buôn Ma Gú, xã Sơn Phước và rừng quốc phòng của Ban CHQS huyện Sơn Hòa.

 

Ông Bùi Minh Rụng, một người dân xã Sơn Hội, cho biết: Có đám rừng họ phá gần 2ha, có đám hơn 1ha. Khu này có 6-7 đám như thế, cộng lại ước hơn 8ha. Rừng bị tàn phá quá nhiều, nhìn thấy mà xót.

 

Theo quan sát của chúng tôi, nằm giữa hai khu rừng vừa bị tàn phá là khoảnh rừng tự nhiên xanh tốt chưa bị đốn hạ. Điều này cho thấy, các đối tượng phá rừng sử dụng chiêu thức phá từ hai bên vào để thông diện tích; nghĩa là năm nay phá rừng làm rẫy hai bên, năm sau phá trắng ở giữa là giáp nhau. Cây rừng tự nhiên ở đây chủ yếu là bằng lăng, mìn lin, muồng đen, cốc hương, bút đường kính lớn (từ nhóm 4 đến nhóm 6), có cây cả người ôm không hết.

 

Ông Sô Minh Lý, một người dân địa phương cho rằng, rừng tự nhiên hai bên suối Quanh còn nhiều. Đây mới chỉ là đoạn trên, chưa xuống đoạn dưới nên không biết được rừng bị phá như thế nào. “Ở đây ngày nào cũng nghe tiếng máy cưa hạ cây rừng. Tiếng máy xẻ gỗ lớn phá rừng nghe biết liền, kéo ga dài; còn cưa cây keo thì tiếng máy cưa rồ ga lên đứt gốc rồi hạ ga dứt dạt”, ông Lý nói.

 

Để kịp thời ngăn chặn hành vi phá rừng quy mô lớn diễn biến phức tạp, nhiều ngày qua, kể cả các ngày nghỉ lễ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã huy động tối đa lực lượng phối hợp cùng chính quyền các địa phương liên tục tuần tra trên diện rộng tại nhiều địa bàn; tổ chức kiểm đếm, xác định vị trí, diện tích rừng bị thiệt hại.

 

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, cho biết: Thời gian qua, lợi dụng lúc địa phương giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, một số thành phần đã phá rừng để lấy gỗ, trồng keo. Đối với địa bàn Sơn Hòa, qua thống kê sơ bộ có khoảng 29ha bị phá. Chúng tôi đã có văn bản đề nghị các cơ quan kiểm lâm nói chung và Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa nói riêng tiếp tục kiểm tra, thống kê diện tích rừng bị thiệt hại. Các vụ phá rừng đang được củng cố hồ sơ, thông qua các ngành chức năng để khởi tố.

 

Trước đó, người dân phát hiện vụ phá rừng phòng hộ ở các khu vực dốc Cốc, suối Dĩ và suối Cheo Reo thuộc thôn Tân Thành, xã Sơn Hội. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã đích thân đi kiểm tra hiện trường; Thường trực Tỉnh ủy cũng có chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

 

LÊ TRÂM/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập30
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại9,937
  • Tổng lượt truy cập2,098,121
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây