Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Thứ hai - 31/05/2021 22:48
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thị Nguyên Thảo vừa ký, ban hành Công văn 2309 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế, Sở LĐ-TB-XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp thuộc diện bắt buộc phải khai báo y tế nhưng cố tình vi phạm theo quy định tại Nghị định 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tăng cường phối hợp với Sở Y tế, Sở LĐ-TB-XH, các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương yêu cầu tất cả các khu công nghiệp (KCN), nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 2125 ngày 19/5/2021. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống. Xây dựng hệ thống quản lý đến từng cá nhân trong KCN; phân chia, ưu tiên các nhóm doanh nghiệp trong KCN, đồng thời áp dụng giãn cách theo từng thời điểm; thành lập “Tổ thông tin đáp ứng nhanh/Tổ COVID-19 doanh nghiệp” để nắm tình hình, tổng hợp thông tin, truy vết, ứng phó mọi tình huống dịch COVID-19 tại các KCN; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các KCN và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn...).

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực xét nghiệm, đảm bảo khả năng thực hiện xét nghiệm 1.000 mẫu/ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bổ sung thiết bị đảm bảo phòng, chống dịch ở cấp độ cao. Khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống ô xy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và Trung tâm Y tế TX Đông Hòa để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị ca bệnh COVID-19; cử ngay các kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối (hoặc đào tạo bằng hình thức trực tuyến).

Sở TT-TT phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe đối với công nhân các KCN bằng phương thức khai báo y tế điện tử được thực hiện trên trang: https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế hoặc thông qua cài đặt và sử dụng một trong các phần mềm ứng dụng: Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration), Bluezone.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm việc khai báo và giám sát y tế đối với tất cả những người nhập cảnh, những người cách ly tập trung, những người đi qua vùng dịch và/hoặc đi từ vùng dịch trở về; những công nhân làm việc trong các nhà máy, KCN tại các tỉnh, thành có dịch và các tỉnh, thành lân cận; những người đến cơ sở khám chữa bệnh; những người đi tàu bay, tàu hỏa, tàu thủy, xe buýt tuyến đường dài. Tăng cường quản lý người lao động về địa phương, nhất là từ các tỉnh, thành đang có dịch; phát động, kêu gọi mọi người hưởng ứng, tự nguyện khai báo y tế toàn dân, theo dõi tình hình sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt phải thông báo cho chính quyền địa phương, liên hệ ngay với cơ quan y tế để được kiểm tra, xét nghiệm.

* Trước tình hình dịch COVID-19 trong nước ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã có công văn khẩn về việc tăng cường áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Trong vòng 24 giờ, số người được cách ly y tế để phòng, chống dịch tăng nhanh. Theo Ban chỉ đạo tỉnh, đến 17 giờ ngày 31/5, trên địa bàn tỉnh có 8.140 người đang trong thời gian giám sát y tế (tăng hơn 1.000 người so với ngày 30/5), gồm 4 người cách ly tại cơ sở y tế (4 ca bệnh nghi ngờ), 64 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (tăng 61 người), 522 người cách ly tại nhà/nơi lưu trú (tăng 467 người), 7.550 người đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (tăng 478 người). Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 90 trường hợp, kết quả âm tính 41 trường hợp, đang chờ kết quả 49 trường hợp. Tính đến thời điểm này, Phú Yên đã giám sát y tế 91.294 trường hợp, lấy mẫu làm xét nghiệm 8.186 trường hợp.

YÊN LAN (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại43,611
  • Tổng lượt truy cập1,933,445
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây